Có nên vay Ngân Hàng để mua và đầu tư Bất Động Sản

Có nên vay Ngân Hàng để mua và đầu tư Bất Động Sản

Nhiều khách hàng hiện nay rất muốn sở hữu cho mình một mảnh đất vừa thuận tiện đi lại nhưng cũng phù hợp với vận mệnh bản thân. Tuy nhiên, khi cơ hội đến, không ít người đã đành ngậm ngùi bỏ lỡ vì chưa có thể chuẩn bị ngay đầy đủ số tiền cho người bán đất. Trong trường hợp này thì sản phẩm vay mua đất của ngân hàng thực sự hữu dụng. Nó sẽ giúp khách hàng nắm bắt được thời cơ, và sở hữu cho mình mảnh đất ưng ý nhất.

Có nên vay Ngân Hàng để mua và đầu tư Bất Động Sản

Khi quyết định Vay cũng nên cần tự cân đối thu nhập ròng của cá nhân mình một cách thật hợp lý cho việc lên phương án trả nợ. Nhưng đồng thời số vốn tự có ban đầu cho việc mua đất cũng nên ở mức từ 50% trở lên. Có như vậy mới có thể đảm bảo lợi ích lớn nhất cho khách hàng.

Thủ tục và điều kiện Vay như thế nào?


* Thủ tục vay ngân hàng mua đất hiện nay đã bao gồm các giấy tờ cơ bản mà khách hàng cần chuẩn bị để được ngân hàng xét duyệt cho vay vốn mua đất:
Có nên vay Ngân Hàng để mua và đầu tư Bất Động Sản


 - Thứ nhất, hồ sơ pháp lý vay vốn Đầu Tư Bất Động Sản

Chứng minh nhân dân của 2 vợ chồng và bên bảo lãnh (nếu có); Sổ hộ khẩu/KT3/giấy tạm trú của người vay và bên bảo lãnh (nếu có); Giấy đăng ký kết hôn (hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và văn bản liên quan kèm theo nếu có) và bên bảo lãnh (nếu có).

Trong đó, chứng minh thư nếu mất có thể thay bằng những giấy tờ có giá trị tương ứng để khẳng định thông tin về khách hàng đã được nhà nước thẩm định.

Trong quá trình làm thủ tục vay ngân hàng khi mua nhà đất, vay tín chấp, thế chấp… không ít trường hợp khách hàng đã rơi vào tình trạng không có chính xác những giấy tờ mà ngân hàng yêu cầu. Khi đó việc tìm hiểu các giấy tờ thay thế có giá trị tương đương là thực sự cần thiết.

- Thứ hai, hồ sơ nguồn thu nhập

Một trong những thủ tục và điều kiện quan trọng nhất khi vay ngân hàng mua nhà đất là hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ.

Đối với khách hàng đi làm thông thường phải có hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động. Thêm vào đó, sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc bảng lương (phiếu nhận lương) 3 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh).

Ngoài ra, khách hàng cũng cần có các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác điển hình như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 6 tháng gần đây (sổ đỏ nhà cho thuê/giấy tờ xe mang tên người vay+ biên nhận tiền cho thuê…).

Đối với khách hàng là chủ doanh nghiệp cần phải có đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; báo cáo tài chính của năm trước.

Bảng kê khai thuế VAT 6 tháng gần nhất (tờ tổng hợp và các tờ khai chi tiết) có dấu nhận của cơ quan thuế. Nếu doanh nghiệp nộp thuế qua mạng thì khách hàng chỉ cần copy những giấy tờ trên và gửi bản mềm.

Đối với chủ hộ kinh doanh cá thể phải có đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận mã số thuế; Sổ sách ghi chép bán hàng; Hóa đơn bán lẻ (nếu có).


- Thứ ba, hồ sơ đảm bảo và mục đích vay

Hồ sơ đảm bảo sẽ là các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy tờ căn nhà, nền nhà dự định mua, biên lai đóng tiền,../ Giấy thỏa thuận hoặc hợp đồng mua bán nhà do 2 bên lập (nếu có).

Với mỗi ngân hàng, những giấy tờ này sẽ được yêu cầu cụ thể vào từng khoản vay, chuyên viên tư vấn tín dụng sẽ giúp khách hàng giải đáp tất cả các thắc mắc và hỗ trợ chuẩn bị giấy tờ. Việc tìm hiểu những thủ tục, điều kiện vay ngân hàng khi mua nhà đất kĩ lưỡng sẽ tránh được những thiệt hại ngoài ý muốn.

Từ các lưu ý trên đây có thể thấy, các khách hàng cần hết sức lưu ý trong việc chuẩn bị các giấy tờ thuộc hồ sơ vay mua đất. Tuy nhiên, các khách hàng khi lựa chọn được ngân hàng cụ thể có mức lãi suất và các chính sách cho vay phù hợp với nhu cầu của mình thì có thể có những giấy tờ cần chuẩn bị khác một chút, nhưng về cơ bản sẽ chỉ bao gồm các giấy tờ trên đây.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét